Chế biến yến sào, làm sạch yến thô đừng bỏ qua những chú ý dưới đây

Yến sào được biết đến là một thực phẩm vô cùng quý giá. Tuy nhiên chế biến yến sào như thế nào tốt nhất? Cách làm sạch yến thô? Chúng ta hãy chú ý những điểm sau đây.

Đặc điểm của yến sào (tổ yến)

Tổ yến là sản phẩm được tạo ra từ dãi của loài chim yến. Việc chế biến yến sào thành những món ăn bổ dưỡng đã được vua chúa, quý tộc phong kiến biết đến từ ngàn xưa.

Chim yến thường sống ở các đảo ngoài biển. Theo các ghi chép cổ, yến sào có vị ngọt, tính bình, bồi bổ sức khỏe, tăng cường trí nhớ. Vì thế ngày xưa yến chỉ có trong các bữa tiệc của vua chúa. Ngày nay do nhu cầu sử dụng yến sào ngày càng cao, nhiều công ty đã đẩy mạnh khai thác yến sào ở ngoài đảo, kết hợp với nuôi yến sạch trong nhà.

Tổ yến khi được thu hái trực tiếp vẫn còn dính lông của chim yến và nhiều tạp chất người ta gọi là yến thô. Tổ yến tô bằng mắt thường rất dễ nhận ra. Tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến mỏng, cầm nặng tay, sợi yến khín và có mùi thơm đặc trưng của yến sào.

Yến sào thô

Yến sào thô

Do đó trước khi muốn chế biến yến sào thành các món ăn bổ dưỡng chúng ta phải làm sạch yến thô.

Cách làm sạch yến thô

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Một thau nhỏ màu trắng đựng nước sạch (tại sao phải dùng thau màu trắng vì tổ yến thô thường có màu đỏ, phớt hồng, thau màu trắng sẽ giúp chúng ta dễ nhận rõ lông và tạp chất)
  • Một nhíp chuyên dùng để nhặt lông
  • Một rây lỗ nhỏ để lọc tạp chất
  • Một bát nước sạch
  • Một đĩa nhỏ để đựng yến

Một số lưu ý trước khi làm sạch yến thô

  • Trong quá trình chế biến yến sào, ngâm tổ yến, tuyệt đối không ngâm bằng nước nóng bởi nó sẽ làm yến tan và mất dần các chất dinh dưỡng.
  • Chỉ được dùng nước sạch để sơ chế
  • Không nên ngâm tổ yến trong nước quá lâu
  • Không nên dùng các chất tẩy rửa để làm sạch yến.
  • Phải để yến thật ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.

Tiến hành làm sạch yến thô

Bước 1: Trước tiên chúng ta ngâm tổ yến trong nước sạch. Thời gian ngâm tùy thuộc vào các loại yến cũng như độ dày mỏng của tổ yến. Huyết yến ngâm 6 giờ, tổ yến nuôi trong nhà ngâm 30 phút, tổ yến trắng ngoài đảo ngâm 2-3 giờ.  Ngâm cho đến khi nào tổ yến tơi ra, sau đó vớt tổ yến ra cho ráo nước rồi cho vào đĩa.

Bước 2: Chúng ta dùng nhíp gắp những sợi lông lớn và những tạp chất, rồi tiếp đó gắp tới lông kim. Chén nước sạch để bên cạnh để nhúng đầu nhíp dính lông vào. Trong quy trình chế biến yến sào thì công đoạn này rất tỉ mỉ đòi hỏi sự kiên trì.

Bước 3: Tách tổ yến ra thành từng sợi nhỏ sau đó cho vào rây. Đặt rây trong thau nước sạch, dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc rây lên xuống để những sợi lông tơ theo nước ra ngoài. Làm đi làm lại như vậy khoảng 3 lần cho đến khi yến sào sạch.

Bước 4: Tổ yến sau khi làm sạch để ráo nước cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý không được cho yến sào vào tủ khi yến vẫn còn nước, bởi để như vậy yến sẽ nhanh hỏng, mốc. Thời gian để yến sào trong tủ lạnh tối đa khoảng 1 tuần.

Tổ yến sau khi làm sạch chúng ta có thể chế biến yến sào thành những món ăn khác nhau tùy theo khẩu vị của từng người.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại yến sào khác nhau. Tổ yến cũng bị làm giả, kém chất lượng. Vì vậy bạn nên lựa chọn cho mình những địa chỉ mua yến sào thô uy tín, chất lượng. Vua Yến là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn gửi trọn niềm tin. Nhanh chân đến Vua Yến để mang về những sản phẩm tốt nhất và học ngay cách chế biến yến sào cho cả gia đình.

Yến sào đã được làm sạch

Yến sào đã được làm sạch

Chế biến yến sào

Chúng ta lấy phần yến sào đã làm sạch đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dụng. Lưu ý trước khi chưng yến ta nên cho thêm 1 lát gừng để khử mùi tanh của yến. Chưng yến đến khi nồi chưng sủi bọt là được. Bắc nồi chưng xuống và cho đường phèn vào (tùy vào khẩu vị từng người mà cho nhiều hay ít đường phèn).

Yến sào chưng đường phèn

Yến sào chưng đường phèn

Chú ý trong khi chế biến yến sào chúng ta không nên cho đường phèn cùng lúc với yến sào khi chưng. Vì làm theo cách này tổ yến không nở hết ra, cơ thể sẽ không hấp thụ hết được các dưỡng chất trong tổ yến.

Ngoài ra nếu cho đường phèn vào cùng một lúc chúng ta sẽ không phân biệt được yến sào thật hay yến sào giả. Vì khi chưng đường phèn tan ra và bao bọc tổ yến, làm những tổ yến giả, yến kém chất lượng không bị  tan ra. Đây cũng là cách để chúng ta kiểm tra yến sào thật hay yến sào giả. Và đó cũng là lí do nhiều cơ sở bán yến sào giả thường khuyên khách hàng nên cho đường phèn vào đun lẫn với yến để chúng ta khó phân biệt thật, giả.

Trong khi chế biến yến sào chúng ta cũng lưu ý tới thời gian chưng yến. Đối với mỗi loại yến khác nhau, thời gian chưng cũng khác nhau. Đối với tổ yến thô là yến nuôi trong nhà thì thời gian chưng khoảng 15-20 phút. Nếu dùng nồi chưng chuyên dụng thì khoảng 50- 70 phút (tùy vào tổ yến già hay non). Tổ yến non chưa đủ tháng thì thời gian chưng sẽ ngắn hơn.

Bạn cũng có thể dùng tổ yến làm sạch để chế biến yến sào thành các món ăn khác như cháo yến thịt băm, cháo yến bí đỏ…

Trong quá trình chế biến yến sào bạn nên chú ý làm đúng các phương pháp, tránh trường hợp chế biến không đúng cách làm mất đi những dưỡng chất quý giá trong yến sào. Yến sào sử dụng tốt nhất là ngay sau khi làm sạch, chúng ta không nên để yến bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Bởi bất kì thực phẩm hay thức ăn để trong tủ lạnh quá lâu sẽ không tốt, nó sẽ làm giảm các dưỡng chất của thực phẩm.

Một số lưu ý khi sử dụng yến sào.

Yến sào là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng tuy nhiên chúng ta cũng cần ăn yến đúng cách. Nên ăn yến sào vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ. Bởi đó là lúc cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất.

Nên ăn yến thường xuyên, đều đặn để có tác dụng tốt nhất.

Không nên ăn yến với trọng lượng quá nhiều. Khoảng 100g/ tuần. Mỗi tuần ăn khoảng 2-3 lần.

Cách chế biến yến sào tốt nhất là chưng cách thủy, ngay cả khi bạn nấu cháo yến thì cũng nên chưng cách thủy yến sào rồi mới cho vào các món ăn.

Yến sào là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Chúng ta cần chú ý chế biến yến sào như thế nào cho tốt nhất để mang lại hiệu quả cao. Vua Yến xin chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *