Hướng dẫn chi tiết cách làm sạch tổ yến

Yến sào là một món ăn vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Thay vì đi mua sản phẩm tổ yến đã được làm sạch, nhiều người có sở thích muốn mua lọai tổ yến chưa sơ chế. Tự tay làm sạch tổ yến và nấu những món ngon dành tặng người thân cũng là một thú vui. Hãy cũng tìm hiểu về quá trình làm sạch tổ yến vô cũng đơn giản và dễ làm nhé.

Cách làm sạch tổ yến được rút ra từ kinh nghiệm lâu năm của nghề làm yến. Không dễ một người chưa hề có làm tổ yến từ trước có thể thành thạo được ngay. Sau đây là một số kinh nghiệm quen thuộc từ cách làm tổ yến của nhiều người dân khai thác yến.

Cách thứ nhất: Sơ chế tổ yến bằng cách làm sạch tổ yến

Chuẩn bị dụng cụ làm sạch như sau:

 • 1 cái rây nhỏ, với lỗ nhỏ vừa phải.
 • 1 cái nhíp nhổ cán dài, đầu nhỏ.
 • Một cái đĩa màu trắng, không nên lấy đĩa có hoa văn vì khó nhìn.
 • 1 chậu con sạch
 • Một bát nước nhỏ.

Sau khi dụng cụ đã sẵn sàng, ta tiến hành làm sạch tổ yến còn lông.

Trước hết các bạn ngâm tổ yến vào chậu nước lạnh, đổ ngập nước chừng 1 đến 3 tiếng. Khi nào thấy yến tơi ra, nghĩa là độ nở của nó đã đến mức tối đa, ta tiến hành lọc yến. Bạn nên lưu ý rằng không được ngâm vào chậu nước nóng vì sẽ làm hỏng yến. Chúng ta tiến hành đổ yến trong chậu vào rây lọc. Khi đã cho hết số yến vào rây, chugns ta tiến hành đưa rây ra vòi nước chảy, dùng tay bóp nhẹ cho các cặn bẩn và lông chim sạch hết khỏi yến. Khi làm, chúng ta hứng chậu bên dưới đề phòng yến sào lọt xuống.

Cần tỉ mỉ khi làm sạch tổ yến

Cần tỉ mỉ khi làm sạch tổ yến

Khi thấy yến sào đã sạch bớt bẩn và lông chim, cho rây yến vào chậu nước đầy, đãi như vo gạo. Công đoạn này để lông yến tiếp tục lọc qua rây. Có thể có yến lọt qua rây xuống thau. Nếu thấy số yến rơi xuống nhiều, bạn có thể cho rây lọc lần nữa. Khi thấy yến sào đã hoàn toàn sạch cặn, chúng ta đem yến sào đổ ra đĩa. Dùng tay tãi tơi yến ra bề mặt đĩa.

Lúc này chúng ta quan sát nếu thấy còn những lông chim dính vào yến thì dùng nhíp gắp ra. Mỗi lần thấy 1 chiếc lông, chúng ta nhúng nhíp vào chậu nước. Làm vậy cho đến khi hết lông. Công đoạn này khá nhanh vì hầu như lông chim còn sót lại rất ít. Kì công một lát là ta đã có tổ yến sạch tinh hết lông chim và cặn bẩn. Và khi đó ta sẽ chế biến được những món ngon từ tổ yến.

Cách thứ 2: Sơ chế tổ yến theo cách tách lông

Đây là cách làm sạch tổ yến thứ 2 mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Cần lưu ý cho một điều là khi ngâm tổ yến không nên ngâm với nước nóng vì sẽ làm tan hết yến và làm mất chất dinh dưỡng. Khi làm sạch tổ yến để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên dùng chất tẩy rửa. Bạn chỉ nên dùng nước sạch, làm sạch bằng cách thủ công mới đảm bảo không hóa chất độc hại. Thời gian ngâm tổ yến cũng không nên để quá lâu vì sẽ làm yến nhão ra. Chúng ta nên chú ý, ngâm khi quan sát thấy yến tơi ra là lập tức vớt ra ngay.

Ngâm tổ yến trong nước sạch để tách lông

Ngâm tổ yến trong nước sạch để tách lông

Cách sơ chế tổ yến bằng tay:

Bước 1: khâu chuẩn bị

 • Một thau nước sạch
 • Một nhíp gắp chuyên dụng
 • Một cái rây có lỗ nhỏ vừa phải.
 • Một cái muỗng
 • Một cái đĩa sạch.

Bước 2: Chúng ta đem ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Khi quan sát thấy tổ yến tơi ra là được.

Bước 3: Chúng ta dùng rây với yến ra để vào cái đĩa hay cái khay sạch. Dùng tay tãi yến cho đều ra. Sau đó bạn dùng nhíp gắp từng cái lông chim ra khỏi tổ yến. Công đoạn này có vẻ hơi cầu kì nhưng nếu làm quen và tinh mắt, sẽ rất nhanh chóng. Hơn nữa bạn sẽ cảm nhận được sự công phu khi chuẩn bị món ăn bổ dưỡng cho gia đình.

Làm sạch tổ yến bằng tay

Làm sạch tổ yến bằng tay

Bước 4: Sau khi đã nhặt một cơ số lông chim, bạn tách yến ra từng sợi nhỏ. Sau đó bạn cho yến vào rây, rồi đặt rây xuống chậu nước. Chúng ta dùng muỗng khuấy nhẹ trong rây, sau đó nhấc lên nhấc xuống. Từ đó, lông tơ yến sẽ theo đó ra ngoài. Chúng ta có thể thay nước nhiều lần và làn lại nhiều lần cho thật sạch hết. Công đoạn làm sạch như trên khá công phu nên bạn có thể tiện dịp làm luôn 2 – 3 tổ yến một lúc, sau đó bảo quản tủ lạnh để ăn dần. Chúng ta cần lưu ý là tổ yến sau khi làm sạch thì cần để ráo nước mới cho vào tủ lạnh. Làm vậy sẽ bảo quản yến được tốt hơn.

Bước 5: Khi chế biến thành tổ yến món ăn, chúng ta tiến hành lấy phần yến ra ngoài. Không cần ngâm nước lạnh trước vì mình đã ngâm cho yến nở ra rồi. Đem yến chưng cách thủy chừng 1 giờ. Lưu ý là cho 1 lát gừng mỏng vào để át mùi tanh của yến, khiến cho nó có vị thơm hơn. Sau khi bắc khỏi bếp mới bắt đầu cho đường phèn vào. Làm như vậy vừa đảm bảo được chất dinh dưỡng, vừa giúp có thể phân biệt được yến sào thật hay yến sào giả.

Một số lưu ý khi làm sạch tổ yến

 • Khi làm sạch tổ yến, chúng ta cần ngâm nước lạnh, ngâm với thời gian vừa phải đủ nở hết yến. Nều ngâm bằng nước nóng, yến sẽ bị mất chất. Chúng ta làm sạch bằng thủ công là chính, không nên dùng hóa chất tấy sạch vì sẽ nguy hại đến sức khỏe.
 • Khi bảo quản tổ yến cũng vậy. Chúng ta nên lưu ý là tổ yến là thức phẩm bổ sung rất tốt cho sức khỏe. Chúng ta hãy đem ngay dùng khi có sản phẩm, không nên cất giữ quá lâu. Vì nếu chúng ta làm mốc tổ yến, coi như các chất dinh dưỡng trong tổ yến cũng không thể dùng được.

Khi chế biến tổ yến sào, chúng ta lưu ý nên chưng cách thủy hoặc nấu cháo yến. Thức ăn làm từ yến sào nên dùng vào buổi sang khi chưa ăn gì hoặc là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì như vậy sẽ tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Trên đây là toàn bộ quy trình về cách làm sạch tổ yến cũng như cách chế biến tổ yến. Hi vọng rằng những chia sẻ của vuayen.vn sẽ giúp ích cho các bạn khi muốn chăm sóc người thân bằng tổ yến. Nếu có gì cần giải đáp, mong bạn hãy liên lạc với chúng tôi để biết thêm chi tiết. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị cho công việc chăm sóc người thân yêu từ cách làm tổ yến chưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *