Cách làm Yến chưng hạt Chia đơn giản

Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất nhiều món ăn được chế biến từ yến sào để tẩm bổ sức khỏe. Trong đó, yến chưng với hạt chia là món ăn đơn giản và được nhiều người ưa thích. Thế nhưng bạn đã biết cách chưng yến với hạt chia hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Chọn nguyên liệu

Nguyên liệu cho món yến chưng hạt chia sẽ gồm những nguyên liệu cơ bản sau: tổ yến, hạt chia, đường phèn, gừng.

  • Tổ yến bạn có thể chọn tổ yến thô hoặc tổ yến tinh chế đều được nhé, nhớ là chọn mua ở địa chỉ tin cậy để có được những tổ yến chất lượng nhé.
  • Đường phèn bạn nên lựa mua loại đã làm sẵn thành viên nhỏ để dễ lấy được lượng đường vừa ý nhé.
  • Gừng thì bạn nhớ chọn gừng tươi nhé.
  • Hạt chia bạn có thể chọn hạt chia Úc hoặc Mỹ.

Nguyên liệu yến chưng hạt chia rất dễ tìm.

Hạt chia khô sẽ nở khi được ngâm trong nước. Nhiều người thắc mắc không biết nên ngâm hạt chia trong nước lạnh hay nước nóng. Trên thực tế, các bạn hoàn toàn có thể ngâm hạt chia cả trong nước lạnh và nước nóng. Tuy nhiên, thời gian nở sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của nước ngâm.Tùy vào mỗi nhu cầu sử dụng của mỗi người mà thời gian ngâm có thể khác nhau. Chúng ta có thể ngâm hạt chia làm hai kiểu cụ thể như sau:

  • Nếu bạn có nhiều thời gian hãy ngâm hạt chia trong lọ thủy tinh đậy nắp kín. Lắc đều khoảng từ 2 – 3 phút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Có thể sử dụng sau khoảng 3 tiếng, hoặc qua đêm. Thời gian ngâm càng lâu, hạt chia sẽ nở đặc và trông ngon hơn.
  • Nếu bạn không có nhiều thời gian có thể sử dụng nước nóng kích thích tốc độ nở của hạt. Cho một phần hạt chia vào nước nóng lắc đều, đợi khoảng 10 phút là có thể dùng. Lắc đều đảm bảo tất cả các phần của hạt đều tiếp xúc với nước.

Hướng dẫn cách chưng yến với hạt chia

Món yến chưng đường phèn hạt chia

Tổ yến chưng đường phèn hạt chia là món ăn đơn giản, dễ làm lại thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Để làm món ăn này các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu theo công thức sau:

  • Tổ yến: 5 – 10gr
  • Hạt chia: 2 thìa cafe
  • Đường phèn
  • Vài lát gừng tươi
  • Chén, thố nhỏ, nồi chưng.

Tổ yến tinh chế đem ngâm trong nước khoảng 30 phút. Với tổ yến thô, các bạn cần ngâm nở tổ yến rồi tiến hành loại bỏ sạch lông và tạp chất sau đó làm sạch lại và vớt để ráo. Phần hạt chia có thể đem ngâm lựa chọn theo một trong hai cách mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Gừng tươi bạn thái sợi hoặc để lát mỏng đều được. Dụng cụ chưng yến phải đảm bảo sạch sẽ.

Hướng dẫn chưng yến với hạt chia qua các bước dưới đây:

  • Bước 1: Lấy phần yến đã được sơ chế sạch đem bỏ vào dụng cụ chưng. Chưng khoảng 40 phút để yến chín nở đều.
  • Bước 2: Đợi khi yến chín thêm phần đường phèn, gừng chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Lấy phần yến đã chín ra chén, thêm phần hạt chia đã được ngâm nở. Trộn đều hỗn hợp với nhau và thưởng thức.

Món yến chưng đường phèn này, các bạn có thể thưởng thức ngay lúc nóng hoặc thêm đá lạnh đều cho cảm giác thơm ngon.

Yến chưng hạt chia cùng với táo đỏ

Ngoài cách chưng với mỗi hạt chia, Yến sào cũng có thể chưng cùng hạt chia và Táo đỏ. Táo đỏ được đông y đánh giá cao trong điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe. Sử dụng táo đỏ kết hợp với yến sào và hạt chia mang lại rất nhiều công dụng với cơ thể con người như:

  • An thần, cải thiện giấc ngủ.
  • Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch.
  • Kiểm soát cân năng, ngăn ngừa bệnh béo phì.
  • Phòng ngừa bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
  • Tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa.
  • Điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Tăng cường khả năng hấp thụ Canxi, giúp chắc khỏe xương.

Yến chưng táo đỏ hạt chia là món ăn cả người lớn và trẻ con đều thích.

Các bạn có thể chưng tổ yến, hạt chia với táo đỏ giúp tăng cường sức khỏe cách tối ưu nhất. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến 5-10gr.
  • Hạt chia: 1-2 thìa cafe.
  • Táo đỏ từ 5-10 quả.
  • Đường phèn.
  • Lá dứa
  • Chén nhỏ, thố, nồi chưng.

– Phần yến và hạt chia đem ngâm cho nở đều.

– Phần táo đỏ bạn có thể lấy dao rạch một vài đường trên thân quả. Điều này giúp trong quá trình nấu các dưỡng chất có trong táo dễ tan hòa quyện với những nguyên liệu khác. Hoặc nữa, bạn cũng có thể đem tách hạt rồi cắt lát mỏng cũng được nhé.
– Lá dứa rửa sạch cắt khúc và bó lại thành 1 bó.
– Phần yến, hạt chia bạn có thể sơ chế như ở trên.

Các bước thực hiện món Yến chưng hạt chia cùng với táo đỏ như sau:

  • Bước 1: Chưng yến trong nồi chưng khoảng 40 phút để yến chín nở đều.
  • Bước 2: Nấu 300ml nước lọc sôi lên, thả lá dứa vào tầm 3 phút, vớt lá dứa ra, sau đó bỏ táo đỏ vào nấu tầm 5p với lửa nhỏ.
  • Bước 3: Đợi khi yến chín, thêm phần táo đỏ (cả nước và táo) và đường phèn chưng thêm khoảng 2 phút.
  • Bước 4: Lấy thành phẩm ra chén, trộn đều với hạt chia là có thể sử dụng.

Sử dụng Yến chưng hạt chia cùng với táo đỏ khi còn nóng hay bỏ tủ ăn lạnh đều được nhé. Bạn có thể chưng nhiều xong chia vào từng hũ nhỏ, bỏ ngăn mát tủ lạnh bảo quản từ 2 – 3 ngày.

Trên đây là 2 trong số rất nhiều cách chưng yến với hạt chia mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết đã góp phần vào công tác tăng cường, cải thiện sức khỏe cho bạn và gia đình. Mua yến sào chất lượng tại Vua Yến nhé. Vua Yến là một trong những đơn vị hàng đầu về cung cấp yến sào thiên nhiên Khánh Hòa, cam kết chất lượng cũng như giá cả phù hợp, là đối tác tin cậy của đông đảo khách hàng mua yến.

Rate this post