Vua Yến hướng dẫn cách chưng yến ngon tại nhà

Có nhiều cách để các bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể dùng yến sào tươi ngon, trong đó có cách chưng yến tại nhà. Yến chưng tại nhà không tốn nhiều thời gian mà chi phí rẻ hơn yến chưng sẵn rất nhiều. Vì thế các bạn đừng bỏ qua những công thức chưng yến siêu ngon và hấp dẫn của vuayen.vn nhé!

Cách chọn yến sào chất lượng?

Nen chon yen nhu the nao moi chat luong vua yen

Nên chọn yến như thế nào mới chất lượng

Yến tươi hoặc yến thô khi mua về cầm trên tay thấy sần sùi và còn nguyên sợi yến là loại yến chất lượng. Bạn đọc nên để ý tới các sợi yến bởi tổ yến sẽ có nhiều mức giá khác nhau dựa trên độ hoàn hảo của sợi yến. Sợi yến nhiều dài và mảnh, tổ yến chắc là yến có giá đắt nhất và chất lượng cao nhất.

Bên cạnh đó bạn đọc có thể chọn mua yến vụn với giá rẻ hơn và chất lượng tổ yến vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên khi chưng yến vụn sẽ không được dài sợi và giòn. Ngoài ra yến chất lượng cao còn dựa trên chất lượng của chân yến, chân yến tốt sau khi chưng sẽ giòn dai và giữ nguyên độ đàn hồi.

Mua yến về nên sơ chế như nào mới sạch?

Nếu bạn đọc mua yến thô để tiết kiệm chi phí hoặc muốn đảm bảo yến mình mua 100% nguyên chất thì chúng mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách nhặt lông yến nhanh nhất thông qua 3 bước: làm sạch yến, ngâm yến và khử mùi tanh.

Làm sạch tổ yến, loại bỏ vụn

Lam sach to yen loai bo vun vua yen

Làm sạch tổ yến, loại bỏ vụn

Trước hết hãy ủ yến thô một lúc để sợi yến mềm hơn, tiện cho việc nhặt lông còn đọng trên tổ yến. Sau đó dùng đầu dao gọt hoa quả nhẹ nhàng tách bụng tổ. Phần sợi yến ở bụng tổ còn được gọi là phần xơ mướp hoặc sợi non. Cho sợi non vào nước để chúng rũ bớt bụi bẩn, sau đó dùng giá lọc để sàng cho hết lông tơ.

Phần tổ ngoài đã già nên bạn đọc chỉ cần dùng bàn chải chà nhẹ tổ là có thể lợi bớt phần lớn lông chim yến. Tiếp tục thả tổ vào thau nước và dùng kẹp nhặt các sợi còn sót lại trên tổ. Công đoạn làm sạch yến thô mất khá nhiều thời gian nhưng sạch và đảm bảo chất lượng, sau đó bạn bỏ yến vào ngâm.

Ngâm yến để yến nở đều

Ngam yen de yen no deu vua yen

Ngâm yến để yến nở đều

Yến tươi mua sau khi mua về là yến khô nên các bạn cần ngâm cho yến nở, thời gian ngâm từ 10 – 15 phút. Thông thường yến sẽ nở đều vào khoảng thời gian này mà vẫn giữ được độ giòn của sợi yến. Bạn đọc lưu ý đừng nên để yến trong nước quá lâu, nếu không sợi yến sẽ bị tời và khi chưng yến sẽ bị bở, không dai.

Khử mùi tanh cho tổ yến 

Tổ yến nguyên chất sẽ luôn có mùi tanh bởi chúng được làm từ nước bọt do yến tiết ra. Mùi tanh này thấm vào sợi yến nên rất khó khử mùi, các bạn có thể ngâm yến trong nước để khử bớt mùi. Không nên cho các chất khử mùi như quất, chanh mà nên cắt một vài lát sả, gừng hòa lẫn với nước để khử tanh cho tổ yến.

Mùi tanh tự nhiên chứng tỏ tổ yến không hề bị làm giả. Mùi tanh cũng sẽ vơi bớt trong quá trình tinh chế yến, tuy nhiên trong quá trình tinh chế thì tổ yến cũng không mất đi hết mùi tanh. Bạn đọc nên chưng yến cùng với các nguyên liệu khác để yến chưng không có mùi tanh của tổ yến.

Nguyên liệu, phụ liệu dùng chưng với yến sào phổ biến

Nhung nguyen lieu phu lieu dung chung voi yen sao vua yen

Những nguyên liệu, phụ liệu dùng chưng với yến sào

Yến rất dễ dùng như nếu dùng riêng, dùng chay thì nước yến sẽ có vị hơi tanh đặc trưng. Vì thế có rất nhiều nguyên phụ liệu có thể dùng để chưng yến, ví dụ như các loại quả khô như: táo đỏ, kỷ tử. Ngoài ra bạn đọc có thể dùng hạt chia, lá dứa, gừng, sả. Có những loại nguyên phụ liệu chưng với yến và tác dụng kèm theo như sau:

  • Táo đỏ: Giúp lưu thông khí huyết, tốt cho não bộ và các cơ quan thần kinh.
  • Kỷ tử: Kỷ tử tốt cho phổi và tim, ngoài ra nó còn giúp giãn cơ, bổ sung canxi cho xương.
  • Hạt sen: Giúp món ăn dậy vị, bổ sung dưỡng chất và thích hợp dùng cho người bệnh.
  • Saffron: Có tác dụng cấp ẩm cho da, bổ mắt và ngăn ngừa lão hóa da.
  • Lá dứa: Lá dứa dễ ăn, được các bé yêu thích và có tác dụng kích thích não bộ phát triển, tăng cường trí nhớ.
  • Hạt chia: Giúp tái tạo làn da, có khả năng ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.
  • Mật ong: Mật ong có tác dụng chữa ho hiệu quả, ngoài ra còn có tác dụng làm ấm và tăng miễn dịch.
  • Long nhãn: Long nhãn là loại quả có vị ngọt và thanh, hơn nữa chúng còn có tác dụng giải khát và giúp ngủ ngon.

Tổng hợp các cách chưng yến ngon tại nhà

Bạn đọc nên chưng yến để dùng hàng ngày, yến tốt cho da và hệ miễn dịch. Ngoài ra 5 công thức dưới đây đều là những công thức vừa dễ làm vừa được các mẹ, các bé cực kỳ yêu thích.

Chưng yến với đường phèn

yen chung duong phen vua yen

yến chưng đường phèn

Với công thức yến chưng đường phèn, ta làm theo 2 bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Chưng khoảng 20gr đường phèn với nước cùng một vài lát gừng đến khi đường tan hết. Lưu ý đừng đun lửa lớn để tránh đường kẹo lại.
  • Bước 2: Yến sau khi làm sạch thì bỏ vào hũ, cho nước đường vừa chúng vào và tiếp tục chưng cách thủy trong 10 phút. Sau đó tắt bếp, có thể dùng nóng hoặc để lạnh.

Yến chưng với hạt sen vô cùng hơn ngon

Chưng yến với hạt sen là cách chăm sóc da hiệu quả so với nhiều phương pháp khác bởi đây là cách làm theo chế độ dinh dưỡng. Vì thế chưng hạt sen với yến được nhiều người áp dụng, cách làm như sau:

  • Bước 1: Luộc qua hạt sen trong 5 phút rồi vớt ra, rửa hạt sen với nước lạnh.
  • Bước 2: Cho hạt sen vào nấu cùng với đường phèn đến khi đường tan.
  • Bước 3: Sau khi rửa sạch yến, để ráo rồi cho vào hũ, đỏ nước đường hạt sen vào yến sao cho nước đường ngập sợi yến rồi tiếp tục chưng trong 15 phút.

Chưng yến với táo đỏ tốt cho mạch máu

yen chung tao do ky tu vua yen

yến chưng táo đỏ kỳ tử

Táo đỏ có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh về mỡ máu, huyết áp, táo đỏ có thể chưng cùng yến sào. Vuayen.vn hướng dẫn bạn đọc chưng yến với táo đỏ ngon với các bước sau:

  • Bước 1: Táo đỏ rửa sạch, cắt khoanh, loại bỏ hạt táo rồi đem trần sơ qua với nước. Nếu bạn đọc không quen ăn nhạt thì cho thêm đường phèn nấu cùng táo.
  • Bước 2: Sau khi bỏ yến vào các hũ, ta cho nước đường táo đỏ ngập yến rồi chưng cách thủy 15 phút. Sau đó tắt bếp, bạn đọc có thể dùng yến nóng để làm ấm người khi bị cảm.

Yến chưng đường phèn lá dứa – vừa thơm vừa giòn 

Cách làm yến chưng đường phèn lá dứa khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để có thể nấu được một hũ yến thơm ngọt dậy mùi lá dứa:

  • Bước 1: Chuẩn bị 2 – 3 lá dứa, rửa sạch với nước. Sau đó bỏ lá dứa vào nấu chung với 3 thìa đường, hoặc bạn đọc cũng có thể dùng 1/3 cục đường phèn.
  • Bước 2: Chia yến thành từng hũ nhỏ, sau đó dùng thìa bỏ nước lá dứa đã nấu sôi vào từng hũ, đậy nắp lại.
  • Bước 3: Bỏ hũ yến vào nồi chưng cách thủy trong vòng 20 ở nhiệt độ vừa. Sau khi chưng yến xong, để nguội là có thể ăn.

Hạt chia chưng cùng yến – công thức mới lạ

Hạt chia là loại hạt có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi chưng yến cùng với hạt chia thì yến ăn có vị ngậy và rất bùi. Hãy theo chân Vuayen.vn đến với các bước chưng yến cùng hạt chia như sau:

  • Bước 1: Cho yến vào hũ chưng trước, sau đó bỏ thêm nước, đậy nắp. Nếu bạn đọc thích ăn yến chưng có vị ngọt nhẹ thì đừng nên cho đường vào hũ yến mà hãy nấu đường phèn với nước rồi rót vào hũ yến.
  • Bước 2: Đem chưng yến từ 10 – 15 phút tùy vào dung tích yến cần chưng/ hũ.
  • Bước 3: Sau khi chưng yến xong, bỏ hạt chia vào, đối với một hũ yến 10gr thì nên bỏ 1/2 muỗng cà phê hạt chia. Sau đó đậy nắp lại và chưng thêm 5 phút. Sau khi chưng xong có thể để nguội hoặc dùng ngay để ngăn ngừa cảm cúm.

Lưu ý mức nước dùng chưng một tai yến

Chúng ta chỉ nên sử dụng 100 – 150ml cho một tai yến, tùy vào việc bạn muốn ăn nhiều yến hay ít yến để tăng giảm lượng nước cho phù hợp. Đây là mức nước khuyến nghị để yến nở đều nhất và giòn dai nhất. Nếu bạn đọc cho ít hơn 100ml nước thì yến dễ bị cứng và chân yến chưa chín.

Nếu như bạn đọc muốn nấu nước yến để giải khát vào mùa hè thì hãy sử dụng từ 200ml trở nên cho một tai yến. Nếu sử dụng yến để giải khát thì nên cho nhiều nước thay vì nhiều yến để bổ sung chất điện giải cần thiết cho cơ thể. Tránh gây tình trạng mất nước do uống nhiều yến chưng.

Trong trường hợp bạn đọc không có dụng cụ đo lượng nước thì có thể dùng mẹo nhỏ để xác định, chẳng hạn như rót nước vào hũ chưng sao cho nước ngập yến. Hoặc có thể ước chừng mức nước, yến sào và cả nguyên phụ liệu khác đạt 70 – 75% chiều cao của vật đựng yến (bát, tô, hũ).

Thời gian chưng yến

Để tổ yến giòn dai nhất thì bạn đọc nên chưng cách thủy yến từ 10 – 20 phút vì ở khoảng thời gian này yến sẽ nở đều và ngon nhất. Nếu bạn đọc không chờ đợi được thì nên chưng một số lượng lớn yến tươi và cho vào ngăn mát tủ lạnh để tiện lấy ra sử dụng. Hạn chế việc chưng yến dưới 10 phút vì yến có thể bị cứng, khó ăn và khó tiêu.

Cách bảo quản tổ yến khi chưa sử dụng

bao quan yen sao vua yen

hướng dẫn bảo quản yến sào

Bạn đọc mua tổ yến về mà chưa muốn dùng thì đừng nên ngâm yến trong nước. Tổ yến còn nguyên trong hộp có thể bảo quản trong vòng 10 tháng với tổ yến tinh chế, nếu là tổ yến thô thì có thể để trong vòng 1 năm sau khi thu hoạch vì chưa qua sơ chế. Bạn đọc nên để yến chưa sử dụng ở nơi thoáng mát, tránh không cho yến sào tiếp xúc với không khí.

Tổ yến chưng tươi chỉ có thể bảo quản trong vòng 20 ngày với điều kiện là chúng được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để yến chưng bên ngoài thì yến chỉ có thể để được 1 ngày. Nếu bạn đọc muốn để yến chưng được lâu, muốn gửi yến đi xa thì vuayen.vn khuyên bạn đọc nên mua yến chưng tiệt trùng, yến tiệt trùng có thể bảo quản từ 6 – 8 tháng.

Yến tươi và yến chưng thì các bạn nên cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng của yến chưng rất ngắn nên bạn đọc cần lưu ý dùng ngay, tránh để trong tủ lạnh quá lâu.

Những sai lầm thường gặp khi chưng yến

Chưng yến tưởng chừng như đơn giản khi chúng ta chỉ mất một chút thời gian là có ngay một bát yến chưng ngon. Tuy vậy rất nhiều người không để ý đến những điều sau đây:

  • Chất liệu bát đựng yến: Bát/ hũ/ chén dùng đựng yến phải có chất liệu bằng thủy tinh hoặc men sứ. Khi nấu yến không được nấu bằng nồi nhôm hay hâm yến bằng lò vi sóng.
  • Chưng lửa lớn: Nhiều người chưng yến bằng lửa lớn cho yến nhanh chín vì không đủ thời gian chờ, nhưng bạn đọc nên chưng lửa vừa để yến không mất dưỡng chất.
  • Thời gian chưng yến: Chưng yến quá lâu dẫn đến sợi yến bị nhão, nát sợi. Bạn đọc chỉ nên chưng yến trong khoảng thời gian cho phép, và nhớ nếu chân yến chưng ngoài thì chưng lâu hơn tổ yến.
  • Lượng nước chưng: Lượng nước ít hơn so với tổ yến sẽ dẫn đến yến không nở hết vì thiếu nước. Sợi yến dễ bị keo lại và dễ bị khô do lượng nước chưng không đủ.
  • Quy trình cho nguyên phụ liệu: Bạn đọc đừng nên cho nguyên phụ liệu vào khi yến đã nở bung, điều này sẽ làm mất nhiều thời gian hơn và khiến sợi yến nhão.

Lưu ý cần biết khi chưng yến

Mẹ bầu nên hết sức chú ý khi bồi bổ sức khỏe bằng cách dùng yến chưng, đặc biệt không nên dùng yến chưng với nhân sâm, saffron và đông trùng hạ thảo. Bởi đây là những phụ liệu có tính hàn không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ngoài mẹ bầu, người chuẩn bị phẫu thuật và hậu phẫu cũng cần lưu ý khi sử dụng yến. Những phụ liệu như đông trùng hạ thảo và saffron sẽ khiến vết thương lâu lành hơn. Lưu ý tương tự cũng khuyến cáo dành cho trẻ dưới 5 tuổi.

Vuayen.vn khuyên bạn đọc nên sử dụng yến vào khoảng thời gian sáng sớm thay vì chiều tối vì sáng sớm là lúc cơ thể hấp thụ tốt nhất. Ngoài ra nên sử dụng tổ yến thường xuyên để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Trên đây là toàn bộ quy trình làm ra một hũ yến chưng ngon do vuayen.vn tổng hợp. Ngoài ra bạn đọc nên lưu ý thời gian và lượng nước cần dùng sao cho thành quả yến sào chưng được ngon nhất. Hy vọng bạn đọc sẽ đồng hành cùng chúng mình trên chặng đường chăm sóc sức khỏe.

mua yen ngay vua yen