Nên mua tổ yến thô hay yến tinh chế

Hiện nay có nhiều loại tổ yến được bày bán trên thị trường, tổ yến được chia thành nhiều loại cùng nhiều cách chế biến khác nhau. Hai cách chế biến được cân nhắc nhiều nhất ở thời điểm hiện tại (nhờ vào độ tiện dụng khi sử dụng) là yến thô và yến tinh chế. Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Mỗi loại đều làm hài lòng người sử dụng theo một cách. Vì thế vuayen.vn sẽ phân tích ưu nhược điểm của hai loại yến nêu trên.

Nguồn gốc của tổ yến

Nguon goc cua to yen vua yen

Tổ yến thực chất là nước bọt của loài yến, do môi trường sinh sống của chúng là vách đá cao cộng thêm thân hình nhỏ nhắn khiến chúng không thể dùng cành khô làm tổ như loài chim khác được. Chúng tiết ra chất nhờn có thể dính chặt vào vách đá để làm thành tổ.

Tổ yến có kích thước khá nhỏ, bề ngang rộng khoảng 7 – 9cm và khối lượng 3 – 10g tùy vào từng loại. Tổ loài chim yến thường có màu trắng ngà, do loài chim chủ yếu là chim yến đen và yến hàng làm ra. Chúng thường làm vào thời điểm cuối tháng 3 đến giữa tháng 6.

Tổ yến thường có hình dạng nhỏ dẹt và cong hình cái võng. Trước đó chúng được tìm thấy trên vách đá cao trong hang động nhưng hiện nay một số nơi ở Việt Nam đã triển khai mô hình nuôi yến. Việc thu thập tổ yến không còn phụ thuộc vào tự nhiên mà đã chủ động hơn rất nhiều.

Trước đó giá thành của tổ yến rất đắt, tuy nhiên sau đó nhờ sự phát triển của công nghệ nên việc khai thác không còn nguy hiểm, vì thế nên giá yến giảm đi rất nhiều. Nhờ vào giá trị dinh dưỡng mà tổ yến mang lại mà chúng có mặt ở hầu hết các nơi trên thị trường.

Cách nhận biết 2 loại yến

Tổ yến thô sau khi lấy trên vách đá sẽ có màu trắng đen lẫn lộn. Màu đen là tạp chất vụn của vách đá hay bụi từ trên vách đá, bên cạnh đó màu đen cũng là lông chim yến lẫn vào. Yến thô rất khó làm sạch vì tạp chất vừa nhiều vừa nhỏ lẫn trong tổ yến.

Tổ yến đã qua tinh chế có màu trắng ngà bởi chúng không còn lẫn tạp chất và lông chim. Yến tinh chế được lòng người mua hàng bởi màu của chúng tạo cảm giác sạch sẽ, an toàn.

Tuy nhiều người phân vân không biết giá trị của chúng có bị thay đổi không thì câu trả lời là không, giá trị dinh dưỡng của yến vẫn giữ nguyên không thay đổi. Dẫu có là yến thô hay yến tinh chế thì sau khi sử dụng, chúng vẫn tốt cho sức khỏe và giữ nguyên các thành phần dinh dưỡng trước đó.

Ưu nhược điểm của yến thô

To Yen Tho vua yen

Tổ yến thô dễ nhận biết khi chúng không có màu trắng ngà như ta thường thấy ở tổ yến tinh chế. Chúng cầm khá chắc tay và phải sơ chế trước khi chế biến. Tổ yến thường mang mùi tanh vì chúng chưa được rửa kỹ, chúng còn khá thô ráp.

Ưu điểm của yến thô

Yến thô có những ưu điểm sau:

  • Không dễ làm giả: Vì yến mới được khai thác nên chúng không thông qua bất cứ giai đoạn sơ chế nào vì vậy các cơ sở sản xuất không đảm bảo sẽ không có cơ hội làm giả, bòn rút sản phẩm.
  • Yến thô khi chế biến có thể nở ra gấp 4 – 5 lần, hơn nữa độ giòn dai của các sợi hơn hẳn so với yến tinh chế vì chúng chưa qua sơ chế.
  • Chính vì không qua sơ chế nên giá của yến thô rẻ hơn yến tinh chế.

Nhược điểm của yến thô 

Yến thô có những điểm cần lưu ý như sau:

  • Tốn thời gian sơ chế và chế biến: Tạp chất trong tổ yến chưa qua sơ chế có rất nhiều, vì vậy nếu không sơ chế trước sẽ rất khó ăn.
  • Lượng yến có thể bị hao hụt: Những người không quen sơ chế tổ yến có thể nhặt và làm đứt sợi yến, khiến chúng bị rơi ra và lẫn vào lông chim.

Ưu nhược điểm của yến tinh chế

Yen tinh che vua yen

Tổ yến tinh chế là tổ yến được bán nhiều nhất ở trên thị trường, thật khó để phủ định chất lượng và mức độ dinh dưỡng của chúng. Tưởng chừng như vậy nhưng yến tinh chế cũng có những nhược điểm nhất định. Vì thế bạn đọc nên suy nghĩ kỹ khi lựa chọn mua yến thô hay yến tinh chế.

Ưu điểm của yến tinh chế 

Yến tinh chế có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Không mất thời gian sơ chế: Vì đã qua chế biến và làm sạch nên bạn có thể nấu yến lên luôn, không hề tốn thời gian và công sức.
  • Lượng yến không bị hao hụt: Những người có tay nghề khi sơ chế luôn tìm cách giữ nguyên khối lượng, những phần bị loại bỏ chỉ có tạp chất, bụi bẩn và lông chim.

Nhược điểm của yến tinh chế

Trái lại, yến tinh chế cũng có nhiều nhược điểm:

  • Dễ bị làm giả: Yến tinh chế dễ có khả năng làm giả hơn yến thô vì chúng phải trải qua giai đoạn sơ chế.
  • Độ giòn dai không bằng yến thô: Sau khi sơ chế, tổ yến sẽ được phơi khô hoặc sấy lần nữa trước khi đóng gói, vì vậy chúng sẽ không giữ được độ giòn dai như ban đầu.
  • Giá thành nhỉnh hơn so với yến thô.

Quan điểm của Vua Yến về việc lựa chọn mua yến thô hay yến tinh chế

Hai loại yến này tại Vua Yến thì giá cũng gần như là bằng nhau. Nếu bạn là người bận rộn thì hãy chọn yến tinh chế để sử dụng. Vì yến tinh chế đã được làm sạch và loại bỏ tạp chất, tiết kiệm thời gian chế biến. Còn nếu bạn là người có thời gian rảnh rỗi cũng như là muốn sử dụng yến lâu dài và thường xuyên Vua Yến khuyên bạn nên chọn tổ yến thô. Vì tổ yến thô sau khi sơ chế sẽ nở được nhiều hơn tiết kiệm hơn cho bạn.

Thông qua bài viết, vuayen.vn hy vọng các bạn tìm được câu trả lời cho việc “Nên mua yến thô hay yến tinh chế”. Loại tổ yến nào cũng có những ưu, nhược điểm nhất định. Vì thế bạn đọc nên dựa trên vấn đề kinh tế, thời gian, sức lực của bản thân để tìm mua loại tổ yến phù hợp. 

mua yen ngay vua yen