Thiết kế và xây dựng nhà nuôi yến như thế nào để đạt hiệu quả

Do nhu cầu yến tự nhiên cung cấp không đủ, nhiều tổ chức, cá nhân đã xây dựng nhà  nuôi yến. Vậy thiết kế và xây dựng nhà nuôi yến như thế nào để đạt hiệu quả? Đừng bỏ lỡ những thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

Khảo sát chọn vị trí xây dựng nhà nuôi yến

Chọn vị trí xây nhà nuôi yến là một khâu quan trọng

Chọn vị trí xây nhà nuôi yến là một khâu quan trọng

Nuôi yến nhà không đơn giản, nếu không có kĩ thuật sẽ không thành công. Trước hết cần phải ưu tiên xác định vị trí và khu vực để xây dựng nhà nuôi yến. Vị trí nhà yến ảnh hưởng tới tốc độ phát triển quần đàn chim yến và năng xuất chất lượng của tổ yến. Để chọn được vị trí tốt nhất cần đánh giá các tiêu chí về sự phân bố của chim yến, nguồn thức ăn cho chim yến, điều kiện khí hậu, môi trường xung quanh…

Sau khi xác định được các điều kiện trên, cần đối chiếu các thông số môi trường, khí hậu tiêu chuẩn để đánh giá xem có thích hợp hay không. Từ đó các bạn mới quyết định xây nhà nuôi yến.

Các thông số môi trường, điều kiện khí hậu gồm:

 • Nền nhiệt độ trung bình của khu vực
 • Độ ẩm trung bình khu vực
 • Lượng mua trung bình hàng năm

(Các bạn có thể tham khảo thông số môi trường khí hậu tại dữ liệu cấp huyện hoặc cấp tỉnh)

Việc lựa chọn vị trí xây dựng cơ sở nuôi chim yến cần dựa trên đặc điểm di chuyển tìm mồi của chim từ nơi cư trú đến nơi bắt mồi. Thông thường dùng âm thanh bầy đàn để xác định sự phân bố của chim có mặt tại nơi khảo sát. Khoảng thời gian lí tưởng kiểm tra là từ 5h30-9h30; 16h00-18h.

Các tiêu chí xây dựng nhà nuôi yến

 • Thuận lợi về giao thông
 • Thuận lợi cho việc sử dụng các nguồn năng lượng như điện, nước
 • Chọn vị trí đất có cường độ chịu nén cao để giảm chi phí xây dựng phần móng
 • Gần nguồn cung cấp vật tư xây dựng
 • Ít bị ảnh hưởng lũ lụt, tiếng ồn, khói bụi…

Chọn mô hình nuôi chim yến

 • Đảm bảo các điều kiện tốt nhất về sự sinh sản, phát triển bầy đàn như: nhiệt độ, ánh sáng, độ thoáng khí
 • Có chi phí đầu tư thấp, ít tốn kém với điều kiện địa chất tại vị trí xây dựng.
 • Tuổi thọ công trình đảm bảo đủ dài để nuôi yến có hiệu quả, thời gian tối thiểu phải từ 25-30 năm.
 • Nhà yến được xây dựng thành nhiều tầng, chiều cao tối thiểu mỗi tầng từ 3,5-4,5m. Tùy theo điều kiện khí hậu ở từng vùng mà xác định chiều cao, nếu vùng nhiệt độ cao thì tầng phải cao hơn mức tối thiểu.
 • Mẫu nhà yến bình thường phải có sân lượn để chim bay lượn vòng tròn, phải ở nơi yên tĩnh, tránh cản trở đường lượn. Kích thước tối thiểu cho sân bay lượn là 4 x 4m, càng rộng càng tốt. Hệ thống nhà yến cần phải có nhiều phòng và phòng lượn. Kích thước giữa các phòng tối thiểu là 4 x 4m.

Căn cứ vào mục tiêu đầu tư, diện tích, vị trí xây dựng mà lựa chọn mô hình nhà nuôi yến.

Một số mẫu thiết kế nhà yến

Mô hình nhà yến chuyên dụng

Mô hình nhà nuôi yến chuyên dụng

Mô hình nhà nuôi yến chuyên dụng

Đây là mô hình nhà nuôi yến chỉ mang tính chấtđầu tư phục vụ cho việc nuôi chim yến là lấy tổ, ngoài ra không còn mục tiêu nào khác. Những ngôi nhà này thường là hình chữ nhật hoặc hình vuông. Thiết kế 2-3 tầng, diện tích khoảng trên 100m2. Sử dụng vật liệu thô mang tính chất đáp ứng các yêu cầu kĩ thuật và bền vững theo thời gian đồng thời tiết kiệm chi phí xây dựng.

Mô hình kết hợp với nhà ở:

Đây là mô hình nhà yến mang tính chất tiết kiệm chi phí đầu tư do tận dụng được các tầng trên của ngôi nhà sẵn có. Để cải tạo thành nhà nuôi chim yến tận dụng được sức chịu tải thừa hiện có của ngôi nhà như móng, trụ, dầm mà thiết kế thêm tầng. Thiết kế kiểu nhà này cần sử dụng những vật liệu nhẹ, nhằm giảm tải cho công trình.

Mô hình núi yến nhân tạo:

Núi yến nhân tạo được thiết kế tại tại các khu du lịch, chưa được phổ biến rộng rãi. Ở miền Nam, nhà yến sử dụng mô hình này được dùng thiết kế xây dựng núi nhân tạo nuôi chim yến. Về thiết kế mô hình này phải đảm bảo bộ khung trụ, dầm, sàn rồi phủ lớp vỏ lưới thép. Sau đó phun hỗn hợp vữa xi măng và chất phụ gia bao bọc bên ngoài để cách nhiệt. Đảm bảo độ ẩm tốt, thường dùng hai lớp vỏ bao ngoài.

Ưu điểm của nhà yến kiểu này là có được một mô hình kiến trúc đẹp mắt, phù hợp với những khu du lịch sinh thái. Nhược điểm là mô hình này tuổi thọ không cao, chi phí đầu tư cao, dễ thấm nước mưa. Kết cấu phức tạp, tốn công trang trí, ảnh hưởng đến đường lượn của chim.

Mô hình nhà yến kết hợp nhà ở sân vườn

Mô hình biệt thự nhà vườn nuôi yến

Mô hình biệt thự nhà vườn nuôi yến

Thiết kế nhà yến kiểu này đơn thuần kết hợp với nhà ở dân dụng. Người ta thường thiết kế ở khu có không gian rộng, thuận lợi cho đường lượn của yến.

Đây là loại hình đầu tư nhà yến đơn thuần kết hợp với nhà ở dân dụng. Thường áp dụng ở các khu biệt thự vườn.

Mô hình nhà nuôi yến kết hợp với ấp nở nhân tạo và nhà lồng

Mô hình nhà yến kiểu này rất bền vững và đáng là kiểu thiết kế được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Bên cạnh nuôi chim yến để lấy tổ, mô hình này còn giúp người nuôi tăng bầy đàn và mở rộng vùng nuôi yến. Tạo điều kiện phát triển nghề nuôi yến bền vững trong tương lai.

Tuy nhiên để đầu tư nhà yến kiểu này cần phải xây dựng kết hợp với một số hạng mục. Có thể là nhà nuôi yến đơn thuần, nhà ấp nuôi nhân tạo, nhà lồng tạo môi trường sống tự nhiên cho yến.

Mô hình làng nghề nuôi yến

Mô hình làng nghề nuôi yến

Mô hình làng nghề nuôi yến

Hiệp hội nghiên cứu yến xác định, phát triển làng nghề nuôi yến theo vùng là sự phát triển đúng đắn trong tương lai. Mô hình nhà nuôi yến này mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư cũng như đáp ứng như cầu phát triển xã hội như:

 • Tạo tính chuyên nghiệp trong cơ cấu ngành nghề nuôi chim yến.
 • Giảm thiểu rủi ro cho các hộ dân nuôi yến.
 • Quy hoạch được các vùng nuôi yến, kiểm soát được mật độ xây dựng nhà yến trong vùng.
 • Thuận lợi cho các nhà chức năng quản lí.
 • Vấn đề môi trường được kiểm soát, tránh ô nhiễm
 • Thống nhất được thiết bị, công nghệ, kiểu dáng, quy mô nuôi chim yến.
 • Áp dụng khoa học kĩ thuật một cách đồng bộ.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư.

Với các tiêu chí, mô hình nhà yến trên, vuayen.vn hi vọng sẽ giúp các bạn có một sự lựa chọn xây dựng nhà yến tối ưu nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *