Tổ yến là thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết cách làm tổ yến. Bài viết này xin được chia sẻ bí quyết “Mách mẹ cách làm tổ yến nấu cháo gà ngon bổ dưỡng”.
Tổ yến là thực phẩm có thể chế biến được rất nhiều món như: súp tổ yến, tổ yến chưng hạt sen, tổ yến chưng đường phèn, gà tần tổ yến, chè đậu đỏ tổ yến. Trong đó phải kể đến món cháo gà tổ yến. Muốn làm được các món từ tổ yến, việc đầu tiên các mẹ phải biết cách làm tổ yến thật sạch mà không bị mất dinh dưỡng.
Tại sao nên làm món cháo gà tổ yến?
Món cháo gà tổ yến hay bất kì món nào được chế biến từ tổ yến đều là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì trong tổ yến chứa rất nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già.
Đặc biệt công dụng của cháo gà tổ yến đối với bà bầu và trẻ nhỏ là món ăn bổ dưỡng nhất. Giúp cho mẹ và bé tăng cường sức đề kháng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp an thai, giải nhiệt. Đối với trẻ nhỏ, cháo gà tổ yến sẽ giúp cho trẻ kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ ngon.
Bạn có biết cách làm tổ yến nấu cháo gà ngon bổ dưỡng?
Cách 1:
- Công đoạn 1: Cách làm tổ yến
- Trước tiên các mẹ cần phải chú ý cách làm tổ yến sao cho giữ được dưỡng chất. Nếu mua yến thô về, các bạn phải làm sạch tổ yến. Ngâm tổ yến trong nước khoảng từ 2-3h đồng hồ, lấy nhíp chuyên dụng nhặt hết lông yến dính trên tổ. Sau đó lấy rây(giá lọc) lắc nhẹ, rửa sạch, cho yến ra tô hoặc đĩa. Lấy tay xé nhỏ ra từng sợi yến.
- Sau khi làm sạch tổ yến, các bạn đã có được tổ yến nguyên chất để đưa vào chế biến ra các món ăn khác. Cần lưu ý cách làm tổ yến sao cho không mất đi chất dinh dưỡng vốn có của nó.
- Công đoạn 2: Cách làm tổ yến đã sơ chế
- Ngâm yến đã sơ chế vào nước cho yến sào mềm ra khoảng 20 phút.
- Cho yến vào trong tô sứ.
- Chế nước lọc vào tô sứ cho ngập yến rồi đậy nắp lại.
- Cho tô yến vào trong một cái nồi, tiếp tục chế nước vào trong nồi sao cho lượng nước trong nồi cao bằng ½ tô yến.
- Bắc nồi lên trên bếp và nấu, sau khi nước trong nồi sôi điểu chỉnh lửa nhỏ lại để nước không bị sôi mạnh và không tràn ra ngoài. Nếu để nước tràn ra ngoài sẽ mất hết dưỡng chất của yến.
- Chưng yến sào chỉ khoảng 20 phút đến 25 phút là được, tránh ninh lâu làm mất chất dinh dưỡng của yến.
Tổ yến đã sơ chế
- Công đoạn 3: Chế biến cháo thịt gà
- Gà rửa sạch rồi luộc lên, vớt ra để cho nguội. Xé nhỏ, mỏng thịt gà rồi cho gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu cho vừa khẩu vị.
- Vo sạch gạo, cho thêm ít dẫu ăn và muối sao cho vừa ăn, đảo đều và để 15 phút. Sau đó các bạn cho nước luộc gà vào ninh nhừ thành cháo. Khi ninh thấy nước ít thì nêm thêm một lượng vùa đủ.
- Đến khi cháo nhừ thì cho thịt gà vào ninh thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
- Công đoạn 3: Hoàn tất
- Sau khi hoàn tấ 3 công đoạn trên, các bạn cho yến đã sơ chế vào nồi, đảo đều lên, bắc ra, cho hành, ngò, hạt tiêu, gia vị vừa đủ. Thế là bạn đã có một món cháo yến thịt gà ngon, bổ dưỡng.
Cháo yến thịt gà
Cách 2:
- Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g gạo tẻ(hoặc gạo nếp, tùy theo sở thích mỗi người)
- 01 miếng ức gà
- 50gr cà rốt
- 02 tổ yến(loại khoảng 15gr)
- 05 quả táo tàu
- 01 nhánh gừng
- Chút muối, hành lá
- Cách làm:
- Cách làm tổ yến như hướng dẫn trong cách 1.
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong 30 phút
- Gừng đập dập, thái lát cho vào nồi với một lượng thích hợp, nấu sôi.
- Ức gà rửa sạch cho vào nồi hấp hoặc luộc
- Hành sắt nhỏ.
- Đun nước sôi, cho gà và gạo tẻ vào hầm nhừ khoảng 20 phút, vớt gà ra, cho tổ yến vào, nấu trên bếp khoảng 30 phút. Sau đó cho cà rốt, táo tàu vào nấu thêm cho chín, cho rau thơm, nêm vừa gia vị là được.
Cháo yến thịt gà thập cẩm
Vậy là các mẹ đã có một tô cháo thật ngon, đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Món ăn này có vị beo béo của cháo, vị thơm của thịt gà, vị ngọt của rau củ, vị giòn sần sật của tổ yến sẽ khiến các bé mê mẩn đấy.
Với cách làm tổ yến đúng cách sẽ giúp bé tăng cường khả năng miễn dịch, chống nhiểm khuẩn- virut, bồi bổ trí não. Giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn.
Đối với các mẹ bầu, món cháo tổ yến thịt gà làm cho mẹ luôn khỏe mạnh, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, nuôi bào thai ngày một hoàn hảo. Với người mới ốm dậy, món cháo này giúp tăng cường sinh lực, hồi phục thể trạng một cách nhanh chóng. Với phụ nữ, món cháo này sẽ giúp chị em có là da căng mịn, hồng hào.
Những điều cần lưu ý khi chế biến món cháo tổ yến thịt gà:
- Cách làm tổ yến phải đảm bảo đúng kĩ thuật, không nên ngâm quá lâu trong nước lạnh, không ninh quá lâu sã làm yến mất chất.
- Nêm đủ nước, nếu cháo nhiều nước sẽ bị loãng, không ngon. Nếu ít nước quá, cháo sẽ khô, đặc quánh, khó cho trẻ ăn.
- Thịt gà phải chọn miếng ức ngon, nếu chọn được gà quê thì càng an toàn.
- Thịt gà cần xé nhỏ thì khi ninh sẽ mau chín.
- Những thực phẩm như cà rốt, táo đỏ… không nên ninh quá nhừ, vừa làm mất chất, vừa dễ gây mùi nồng, khó ăn.
- Các gia vị khác như hành, ngò… bắc ra mới cho để có độ thơm.
- Có thể thay thể thịt gà bằng thịt heo, thịt bò. Vì nếu chúng ta có chế biến cho người bệnh mới trải qua phẫu thuật thì không nên ăn thịt gà. Thịt gà, da gà sẽ làm dò gỉ nước vàng, làm vết mổ lâu lành lại.
- Khi làm món ăn này, các bạn có thể tự chế biến thêm các thực phẩm phụ khác là chúng ta lại có thêm món mới.
Món cháo tổ yến thịt gà thật non và bổ dưỡng phải không các mẹ. Từ nay đã có bí quyết cách làm tổ yến rồi, các mẹ không còn lo lắng gì nữa nhé. Từ tổ yến được sơ chế, các mẹ có thể nấu thêm nhiều món cháo khác nữa cho bé và cho cả gia đình mình.
Trên đây là một vài bí quyết vuayen.vn muốn giúp các mẹ nấu món cháo tổ yến thịt gà thật thơm ngon, bổ dưỡng. Các mẹ hãy vui lòng chia sẻ với người thân nhé. Và nhớ chú ý là để thành công cần phải đảm bảo cách làm tổ yến theo đúng hướng dẫn nhé!
Bài viết liên quan: