Yến sào hay tổ yến sào là gì? Tại sao yến sào lại tốt cho sức khỏe?

Yến sào hay tổ yến sào là gì? Tại sao yến sào lại tốt cho sức khỏe?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của mọi người. Một trong những loại thực phẩm không thể không nhắc đến chính là tổ yến. Tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao, được phổ biến ở khắp các nước Châu Á. Tổ yến sào là một trong những món được rất nhiều người ưa thích. Vậy các bạn đã biết tổ yến sào là gì chưa?

Tổ yến sào là gì?

Tổ yến hay yến sào chính là nước dãi của chim yến tiết ra để làm tổ. Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao có nhiều ở Đông Nam Á và có nhiều nhất ở Indonexia. Thế nhưng theo tài liệu của tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thì tổ yến ngon nhất lại chỉnh là ở Việt Nam. Nhiều người còn nói rằng tổ yến của Việt Nam là tổ yến vua.

Lợi ích của tổ yến sào

Tổ yến sào có hơn 18 loại axit amin cần thiết và 31 nguyên tố quý hiếm. Tổ yến sào có thể dùng cho tất cả các đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm hay cả phải mạnh… Hàm lượng protein lớn trong tổ yến có tác dụng giúp trẻ phát triển trí tuệ, tăng sức đề kháng. Ngoài ra trong yến còn có axitsialic, axitaspartic, lysine… giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ và giúp trẻ có một hệ tiêu hóa tốt.

Các loại tổ yến sào.

Có rất nhiều cách để phân loại tổ yến. Có thể phân loại yến dựa vào yếu tố địa lý. Ở các nước như Việt Nam, Thái Lan, Malaixia, Indonexia thường có yến tự nhiên trong các hang động hay núi đá gọi là yến đào và loại còn lại được nuôi trong nhà do con người tạo ra gọi là yến nhà. Tùy thuộc vào nguồn gốc mà yến có những đặc điểm thích nghỉ riêng. Loại yến sống ở các vách núi thường có chân cứng để bám chặt lên các tảng đá. Dạng tổ yến giống như một cái chén giúp bảo vệ yến non và trứng yên không bị các loài khác xâm nhập.

Yến sào hay tổ yến sào là gì? Tại sao yến sào lại tốt cho sức khỏe?

Còn loại yến nhà thì tùy thuộc vào nguồn thức ăn của khu vực đó. Tổ yến được xây ở những nơi có nhiều nguồn thức ăn, thường ở gần biển hoặc các bán đảo lớn, bởi lẽ chim yến chỉ ăn những thức ăn từ thiên nhiên, hầu như không thể cho yến ăn nhân tạo và phải mất một thời gian rất lâu mới có thể dụ chúng. Tổ yến trong nhà thường ít lôn và ít tạp chất hơn tổ yến ở ngoài đảo do điều kiện địa hình ở ngoài đảo khắc nghiệt hơn. Hơn nữa yến trong nhà thường dễ khai thác hơn yến đảo. Vì vậy mọi người thường sử dụng yến nhà nhiều hơn.

Trong bài nghiên cứu “Differentiation between house and cave edible bird’s nests by chemometric analysis” của nhóm tác giả: Eng-Keng Seow, Baharudin Ibrahim, Syahidah Akmal Muhammad, Lam Hong Lee, Lai-Hoong Cheng. Được chính thức công bố trên tạp chí khoa học “Food Science and Technology” năm 2015. Đã chứng minh dựa trên các mẫu thử đạt chuẩn của họ rằng hàm lượng proteins và amino acids có trong Yến đảo và Yến nhà là hoàn toàn không có sự khác biệt rõ ràng. Đây là một phát hiện to lớn đã được giấu kín trong bao nhiêu năm vì nó ảnh hưởng đến những công ty có thế lực vẫn đang thu được lợi nhuận lớn từ sự thiếu rõ ràng trong cái tên “Yến đảo”

Bên cạnh đó yến sào cũng có thể phân loại yến dựa vào màu sắc của chúng.  Các bạn đã bao giờ hỏi tại sao có sự khác nhau về màu sắc giữa các tổ yến hay chưa? Tùy thuộc vào màu mà người ta chia yến thành 3 loại chính: huyết yến, hồng yến và bạch yến. Nhiều người cho rằng, khi yến thiếu thức ăn nó phải lấy máu của mình nên nước dãi của yến có màu đỏ hoặc màu hồng. Thế nhưng cũng có người cho rằng yến thường làm tổ ở trên các vách đá vì thế rất có thể nước từ các khe đá chảy xuống cũng có thể khiến nước dãi của yến có màu đỏ. Thế nhưng yến huyết vẫn là vấn đề được rất nhiều người đem ra để bàn cãi.

Bạch yến

Thông thường bạch yến có màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngà. Vì thế nên người ta gọi nó với cái tên là bạch yến. Đây là loại yến sào phổ biến và được sử dụng phần lớn.

Yến sào hay tổ yến sào là gì? Tại sao yến sào lại tốt cho sức khỏe?

Hồng yến

Hồng yến chính là tổ yến màu hồng cam. Thông thường những con yến ở ngoài hang đảo thường tiết ra dịch yến có màu cam nhạt. Phần thân yến nhạt nhất sau đó đậm dần về phía rìa của yến. Còn yến nhà thì có màu cam đậm và đểu màu hơn. Điều kiện vị trí phần nào tác động đến màu sắc của các loại yến này.

Huyết yến

Yến có màu từ đỏ nhạt đến đỏ đậm gọi là huyết yến. Huyết yến có màu càng đỏ và càng sần sùi thì có nghĩa rằng tổ yến đó càng già. Theo nhiều nghiên cứu thì đã có nhận định rằng màu đỏ đó là do khả năng phản ứng khí ammoniac. Hiên nay trên thị trường có nhiều người và doanh nghiệp kinh doanh lợi dụng điều đó đã sử dụng phân hữu cơ để có thể tạo ra màu đỏ của yến. Huyết yến tự nhiên khi ngâm trong nước, nước sẽ không bị đổi màu, thân yến vẫn giữ nguyên màu đỏ dù ngâm trong nước hay chế biến. Thân của huyết yến rất dày và sần sùi do loại này thường phải sống ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt. Huyết yến rất đắt, khi mua bạn nên lưu ý để tránh mua phải huyết yến giả.

Ngoài ra ở các nước khác nhau cũng sẽ có những loại yến khác nhau.  Yến ở Indonexia rất nhiều, đây có thể nói là nơi cung cấp yến nhiều nhất thế giới. Thế nhưng yến ở đây đến 80% là yến nhà. Địa hình nơi đây cũng khá thích hợp cho việc nuôi yến nhân tạo nên đây có ngành công nghiệp nuôi yến. Yến Indonexia thường mềm mỏng, mịn do được nuôi nên điều kiện thích hợp. Có lẽ vì những điều trên mà giá yến ở đây cũng rẻ hơn so với mặt bằng chung. Yến ở Malaixia là loại yến có giá rẻ nhất mặc dù yến malaixia to và đều màu thế nhưng hoàn toàn là yến nuôi nên giá trị dinh dưỡng cũng thấp hơn. Đối ngược với Malaixia thì yến ở Thái Lan lại có giá thành cao nhất. Sở dĩ có điều đó là do yến ở Indonexia rất to và dày, hơn nữa yến ở đây thường được lấy từ trong hang đá tự nhiên, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhưng điều đó khiến sản lượng yến ở đây không nhiều. Và Việt nam là một trong những nước có ngành yến sào tốt nhất. Nước ta có một đường bờ biển trải dài khắp đát nước vì thế nên nơi đây sẽ là nơi mà yến rất thích đến bởi nó sẽ có nguồn thức ăn vô cùng dồi dào và phong phú. Việt nam là một nước có khả năng phát triển ngành công nghiệp yến sào rất thuận lợi. Thế nhưng hiện nay nước ta chưa có các chinh sách đầu tư phát triển yến nên giá trị sản lượng vẫn rất thấp thế nhưng giá thành của yến Việt Nam cũng được coi là tương đối cao.

Yến sào hay tổ yến sào là gì? Tại sao yến sào lại tốt cho sức khỏe?

Yến sào còn có thể chia yến dựa vào hình dạng của tổ yến. Thông thường mỗi loài động vậy sẽ có cách làm tổ khác nhau và vì thế nên hình dạng tổ cũng khác nhau. Yến sào có thể chia thành các loại sau: tổ yến dạng cup, chân tổ, tam giác và dạng bánh. Sở dĩ có những tên gọi đó là bởi lẽ tổ yến dạng cụp có hình dạng lớn, kích thước nguyên vẹn, không bị chia cắt hay cắt sẻ phần nào của tổ yến. Yến làm tổ trên bề mặt bằng phẳng lớn, khi khai thác người ta sẽ lấy yến sắt hai bên chân, cắt sát vào bề mặt đá. Còn loại yến dạng tam giác là hình dạng tổ có hình tam giác, có hình dạng như vậy là do yến làm tổ ở giữa hai vách nhà hoặc khi khai thác bị cắt bỏ mất hai phần chân. Kích thước của tổ tam giác cũng khá to nhưng không to bằng kích thước của tổ dạng cup. Bên cạnh đó thì phần chân chính là phần bị cắt ra từ dạng cup, vì thế nên kích thước phần này khá nhỏ. Hơn nữa đây là phần để tổ có thể bám trên mặt vách đá nên thường rất dày và cứng. Một loại tổ yến non chưa phát triển toàn diện là tổ yến dạng bánh. Loại này có dạng giống như miếng bánh.

Tùy thuộc vào các loại hình dạng mà chúng có tên gọi khác nhau, hoặc tùy theo nguồn gốc mà tên gọi cũng thay đổi. Mỗi một loại lại có những đặc điểm riêng tùy thuốc vào cách gọi để có thể nhận dạng và phân biệt các loại yến thuận tiện cho việc đi mua tổ yến sào. Yến sào bên cạnh việc có rất nhiều loại còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Mỗi loại lại có những giá trị dinh dưỡng riêng rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với tất cả mọi người. Tổ yến bổ sung dưỡng chất cho người già và trẻ nhỏ, cung cấp them năng lượng cho người trưởng thành và trung niên. Tất cả những giá trị mà yến đêm đến đều rất tốt cho cơ thể.

Tác dụng của yến sào

Đối với người già

Tổ yến sào giúp người già có khả năng chống lão hóa, cải thiện và phục hồi sức khỏe. Tuổi già là lúc mà các tế bào yếu dần và chết đi, vì thế cần phải bổ sung dưỡng chất dinh dưỡng giúp cho quá trình chống lão hóa và phục hổi các tế bào được tốt hơn. Người già ăn tổ yến sẽ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng sắt và canxi giúp tái tạo tế bào. Bên cạnh đó trong yến sào còn có brom, đồng, kẽm giúp phát triển não bộ, làm giảm khả năng suy giảm trí nhớ ở tuổi già giúp người già có một giấc ngủ tốt và an tâm hơn trong khi ngủ. Người già cứ mỗi ngày ăn một chén trong tháng đầu tiên sau đó giảm dần vào các tháng thứ 2 và tháng thứ 3. Việc ăn uống điều độ sẽ giúp cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Yến sào hay tổ yến sào là gì? Tại sao yến sào lại tốt cho sức khỏe?

Đối với người bị ốm

Người bị ốm ăn yến sào còn giúp các tế bào phát triển, giúp kích thích các chất có lợi trong cơ thể khiến cơ thể khỏe mạnh và phục hồi nhanh chóng. Trong yến sào có glycol và protein giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biết với những người vừa phẫu thuật xong việc ăn yến sào sẽ giúp vết mổ nhanh liền, cung cấp một lượng lớn protein cần thiết trong quá trình phục hồi và cải thiện sức khỏe. Vì vậy bạn nên ăn yến điều độ để cơ thể khỏe mạnh nhanh chóng. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một chén yến nhỏ nhưng ăn thường xuyên trong vòng một tháng sau đó đến tháng thứ hai, cứ 2 ngày bạn mới ăn một chén yến sào. Việc ăn quá nhiều yến trong một ngày cũng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy bạn cần phải chú ý cách dùng yến để có hiệu quả tốt nhất.

Với phụ nữ mang thai

Yến sào có facto giúp kích thích sự tăng trưởng của bé. Hơn nữa khi bé trong bụng mẹ, người mẹ cần rất nhiều những chất cần thiết cho cả mẹ và bé vì vậy việc ăn yến sào sẽ giúp được điều đó. Khi mang thai bạn không chỉ ăn cho riêng mình mà còn ăn cho cả đứa trẻ trong bụng. Việc ăn yến đúng liều lượng giúp mẹ khỏe con thông minh. Những dưỡng chất trong yến giúp não bộ trẻ phát triển, kích thần thần kinh người mẹ khiến người mẹ cảm thấy thoải mái và bớt khó chịu căng thẳng trong người hơn. Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 nên ăn mỗi ngày một chén. Từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 6 ăn 2 ngày một chén. Từ tháng thứ 7 đến khi sinh phụ nữ chỉ nên ăn 3 ngày 1 chén.

Yến sào hay tổ yến sào là gì? Tại sao yến sào lại tốt cho sức khỏe?

Tốt cho da

Bên cạnh việc ăn yến sào còn rất tốt trong việc làm đẹp da. Yến sào giúp hỗ trợ hình thàng collagen và elastin. Đây là hai chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn, chậm quá trình lão hóa của da, ngăn ngừa mụn, nám và tàn nhang đêm đến cho bạn một làn da sang căng mọng. Chính vì điều này mà rất nhiều loại mĩ phẩm được làm từ yến. Tuy nhiên trong các loại mĩ phẩm thì đã có sự pha chế vì vậy bạn cần phải chú ý. Thay vào đó bạn nên ăn yến sào vừa tốt cho sức khỏe lại cải thiện sắc tố da từ bên trong, duy trì cho bạn một sức khỏe tốt và một làn da đẹp. Phụ nữ nên thường xuyên ăn loại yến này để có thể duy trì tuổi thanh xuân của mình.

Có tác dụng bổ phế

Theo quan niệm của dân gia, khi bạn hấp yến sào với gừng, ăn hàng ngày sẽ giúp lá phổi của bạn được cải thiện hơn nữa. Ngoài ra còn giúp cho hệ hô hấp trở nên tốt hơn. Ăn yến sào sẽ giúp cho việc trừ ho, giảm hen xuyễn, đau rát họng… Bạn nên sử dụng yến để có một hệ hô hấp tốt nhất.

Tốt cho hệ xương

Yến sào có một lượng canxi rất lớn, vì vậy khi mà bạn ăn yến sào thường xuyên bạn sẽ có một hệ xương chắc khỏe. Ăn yến sào giúp cơ thể tổng hợp được vitamin D dưới ánh nắng mặt trời điều đó sẽ giúp bạn cao hơn, phòng ngừa được các bệnh như loãng xương, viêm khớp, thoái hóa đốt sống.

Tốt cho mạch máu

Trong yến sẽ có lượng sắt giúp tổng hợp sắc tố hemoglobin vận chuyển õi hóa đến tim và các mạch máu. Sắt là một trong những nguyên tố rất cần thiết cho mạch máu. Vì vậy nó có tác dụng rất tốt. Kích thước luôn được hệ thần kinh, giúp thần kinh được thư giãn và trở nên thoải mái hơn.

Yến có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của tát cả mọi người vì vậy bạn nên có những cách ăn yến đúng và hợp lí. Không nên ăn quá nhiều lạm dụng các chất dinh dưỡng có trong yến như vậy sẽ khiến cho cơ thể bạn trở nên dư thừa chất dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người.

Yến sào hay tổ yến sào là gì? Tại sao yến sào lại tốt cho sức khỏe?

Cách chế biến tổ yến sào

Tổ yến nếu nấu không đứng cách sẽ mất đi các chất dinh dưỡng có ở trong yến. Việc bạn nấu lửa quá to, đun quá lâu hay bỏ đường phèn quá sớm sẽ khiến hao phí đi một lượng chất dinh dưỡng mà thực phẩm này đem lại. Vì vậy khi bạn chế biến bạn cần chú ý đến từng bước làm.

Yến mua về bạn nên làm sạch lông và loại bỏ tạp chất, ngâm yến với nước sạch trong khoảng 20 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm. Khi sào yến bạn nên duy trì nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C. Nấu yến phải dùng phương pháp nấu cách thủy chứ không nên đun trực tiếp.Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể bỏ thêm hạt sen, táo đỏ hay bất kì thứ gì bạn muốn ăn. Thế nhưng dù bạn bỏ cái gì bạn cũng nên cho đường phèn. Nó sẽ giúp yến của bạn có vị thanh, giảm được độ tanh của yến thế nhưng nếu bạn bỏ quá nhiều đường phèn sẽ khiến yến của bạn bị mất đi giá trị dinh dưỡng. Bạn nên dùng yến sào khi nóng để thấy được độ ngon của món ăn.

Yến sào hay tổ yến sào là gì? Tại sao yến sào lại tốt cho sức khỏe?

Cách bảo quản tổ yến

Tổ yến nếu không được bảo quản đúng cách có thể làm mất chất có trong yến, hơn nữa còn có thể bị đi ngoài, tiêu cháy. Đối với yến khô bạn nên cất giữ nơi khó ráo, tránh ẩm mốc, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp vì các tia năng có thể làm mất đi cấu trúc và các chất dinh dưỡng.

Còn đối với yến tươi bạn nên để ráo nước, cho vào hộp đậy nắp và cất ở ngăn mát tủ lạnh. Thế nhưng dù thế nào bạn cũng nên ăn luôn sẽ có thể đảm bảo được chất dinh dưỡng có trong yến. Bạn có thể sào yến với một lượng lớn rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh để có thể ăn dần.

Món yến sào là một trong những món ngon đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy bạn nên ăn yến mỗi tuần 1 lần. Nếu không có điều kiện bạn có thể ăn yến mỗi tháng một lần. Những người đang bị bệnh, hay ốm yếu, gầy gò, những phụ nữ có thai nên ăn yến sào để có thể cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Thế nhưng bạn nên lưu ý mỗi khi chọn mua yến, chế biến và bảo quản yến đúng cách để có thể đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *