Chưng Yến bao lâu để chọn vẹn chất dinh dưỡng nhất

Yến sào là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người, thế nhưng hiểu về chế biến yến cặn kẽ thì không phải ai cũng biết. Một trong các cách sử dụng yến phổ biến là chưng yến. Đặc biệt là vấn đề thời gian chưng yến bao lâu để yến có giá trị dinh dưỡng tốt nhất thì được mọi người hết sức quan tâm. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

yen sao vua yen

Yến sào là gì? Có tác dụng gì với sức khỏe?

Yến sào là gì?

Yến sào hay còn gọi là tổ yến thực tế là chất được tạo nên từ nước dãi của loài chim yến. Trong tổ yến này thường chứa hơn 50%  là protein (hay gọi là chất hỗ trợ sự sống), 18 loại axit amin và có tới hơn 31 nguyên tố đa vi lượng.

Không chỉ vậy, tổ yến còn có nhiều loại axit amin quan trọng đối với sức khỏe con người nhưng cơ thể ta lại không thể tự tổng hợp được.

Công dụng của yến sào đối với sức khỏe?

Yến sào có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta, điển hình như:

  • Tăng sức đề kháng
  • Tốt cho hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ.
  • Trẻ hóa da, chống lão hóa
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon hơn, hấp thụ tốt hơn.
  • Hồi phục sức khỏe sau sinh.
  • Tốt cho sức khỏe của mắt.
  • Tốt cho sức khỏe của xương, khớp.

Chưng yến bao lâu thì đảm bảo dinh dưỡng vàng?

Bạn biết không, việc chưng yến bao lâu sẽ phụ thuộc vào loại tổ yến mà bạn lựa chọn sử dụng. Thời gian chưng yến là yếu tố quan trọng, quyết định đến độ dai, mềm, dẻo, và hương vị đặc trưng cũng như chất dinh dưỡng trong yến sào. Hiện nay, phổ biến trên thị trường có hai loại là yến sào thô và yến sào tinh chế, và thời gian chưnghai loại này cũng có sự khác biệt.

chung yen vua yen

Thời gian chưng yến là chìa khóa vàng của món yến chưng bổ dưỡng.

Yến thô chưng bao lâu?

  • Với yến thô: Bạn cần phải sơ chế yến sào thô trước khi chưng là nhặt lông và làm sạch yến. Thời gian này sẽ kéo dài từ 60-150 phút tùy độ tuổi của tổ yến. Thời gian chưng yến nên rơi vào khoảng 15-20 phút.
  • Với chân yến thô: Thời gian nhặt lông và ngâm yến sẽ khoảng 120-180 phút. Thời gian chưng yến lý tưởng sẽ là khoảng 30-40 phút để giữ được trọn vẹn hương vị.

Yến sào tinh chế chưng bao lâu?

  • Nếu bạn sử dụng yến tinh chế: Ngâm trong nước khoảng 20 phút cho tổ yến nở ra và tơi hơn. Sau đó chưng cách thủy khoảng 20-30 phút là được.
  • Đối với yến sơ chế: Ngâm trong nước khoảng 40 phút cho tổ yến nở ra và tơi hơn. Sau đó chưng cách thủy khoảng 35-45 phút là được.

Vài lưu ý khi chưng yến

Chung yen cung can tuan thu mot so quy tac vua yen

Chưng yến cũng cần tuân thủ một số quy tắc.

Chưng yến là một cách chế biến yến thông dụng nhất, rất dễ làm, tuy nhiên, chúng ta cũng phải lưu ý vài vấn đề sau để đảm bảo chưng được một bát yến ngon, bổ dưỡng:

  • Không nên chế biến tổ yến cùng lúc với các loại nguyên liệu khác, lí do là nó sẽ làm mất đi hương vị và dưỡng chất của yến sào. Cách tốt nhất đó là bạn chưng cách thủy tổ yến, sau đó chế biến các nguyên liệu khác riêng, rồi khi ăn mới cho vào ăn cùng.
  • Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, liều lượng sử dụng yến sào cho người trưởng thành là 3-5gr yến khô (10-15gr yến tươi). Bạn không nên sử dụng quá nhiều vì cơ thể sẽ không thể hấp thụ được hết, gây lãng phí.
  • Không nên chưng yến quá lâu (hơn 1 tiếng) bởi điều này sẽ làm mất đi những vi chất có trong Tổ Yến.
  • Không chưng yến ở nhiệt độ nước sôi hoặc gia nhiệt quá nhanh: Chưng yến đến 100 độ hoặc chưng với tốc độ gia nhiệt nhanh là hai nguyên nhân chính khiến tổ yến mất đi chất dinh dưỡng.
  • Mua yến ở địa chỉ uy tín để có những Tổ yến chất lượng nhất.

Như vậy, thời gian chưng yến  bao lâu là hợp lý sẽ không có câu trả lời nhất quán hoàn toàn, chỉ có khoảng thời gian khuyến nghị của chuyên gia để khi chưng yến tránh mất dinh dưỡng. Bạn cần dựa vào loại yến sào mình sử dụng cũng như cách thức bạn chế biến (chưng thủ công hay sử dụng nồi chưng điện) để thiết lập thời gian phù hợp.

Chưng yến lửa to hay nhỏ?

Khi chưng yến tốt nhất là để nhiệt độ vừa phải, ổn định và đun trong 1 khoảng thời gian để yến mềm và giòn. Hạn chế để lửa to sẽ làm yến mất đi độ giòn và dai. Thông thường nhiệt độ chưng yến hợp lý vào khoảng 75 đến 85 độ C. Nếu chưng bằng nồi chưng yến chuyên dụng thì sẽ ngon và nhàn hơn so với chưng bằng nồi nấu.

Địa chỉ uy tín để mua yến sào chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán yến sào, giá cả và chất lượng sản phẩm cũng rất đa dạng, do đó, để tìm mua yến chất lượng thực sự không phải là chuyện dễ dàng. Tại bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc một cửa hàng uy tín hàng đầu miền Bắc chuyên về Yến sào thiên nhiên đó là Vua Yến.

yen sao vua yen vua yen

Yến sào Vua Yến yên tâm về chất lượng.

Cửa hàng có đầy đủ các sản phẩm về yến sào như yến thô, yến đã nhặt lông, yến tươi, yến hũ,… cam kết yến đảo thiên nhiên thật 100% nguồn gốc hoàn toàn ở Việt Nam, đã được cấp chứng nhận về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả cạnh tranh, có chính sách đổi trả rõ ràng và có cả giao hàng toàn quốc, rất thuận lợi khi khách hàng chọn mua hàng ở đây.

mua yen ngay vua yen